Hướng dẫn sử dụng đèn LED âm trần trong nhà của bạn

Có thể nói rằng đèn LED âm trần khá phổ biến trong mọi hệ thống chiếu sáng trong một ngôi nhà. Nếu trước đây bạn không yêu thích hay hiểu gì về đèn downlight, chắc chắn là vì bạn không thấy hết được những điều kì diệu mà loại đèn LED này mang lại. Khi được ứng dụng phù hợp, đèn LED âm trần chính là mảnh ánh sáng tinh tế mà thiết yếu nhất trong mỗi không gian của bạn.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách sử dụng đèn LED âm trần trong nhà cđể làm nổi bật tính hữu dụng của chúng cũng như lắp đặt chúng ở đúng vị trí. Làm thế nào để bạn sử dụng đèn downlight đúng với chức năng của mỗi căn phòng, màu ánh sáng hay thiết kế như thế nào là phù hợp? Chúng tôi sẽ đi phân tích sâu hơn ở dưới đây!

Đèn LED âm trần – thiết kế tinh tế, tiết kiệm năng lượng

Với thiết kế gắn chìm trong tường của đèn downlight mang đến một thiết kế hiện đại, kiểu dáng đẹp và sang trọng. Đèn Downlight không tạo ra cảm giác lộn xộn hoặc chiếm không gian như các loại đèn khác. Ví dụ, một chiếc đèn lamp sẽ chiếm không gian trên bàn hoặc sàn nhà, hay đèn thả pha lê cũng chiếm một khoảng không khá lớn. Thiết kế đèn downlight LED tối ưu để tiết kiệm không gian, tiết kiệm năng lượng, chi phí bảo trì thấp.

Đèn Led âm trần chiếu sáng điểm
Đèn Led âm trần chiếu sáng điểm

Do vậy, việc lựa chọn được đèn LED âm trần tốt là cách tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Ví dụ, đèn downlight LED 10 watt, về tiêu chuẩn, sẽ phát ra lượng quang thông khoảng 800 lumens. Các loại đèn âm trần khác, nếu tiêu thụ công suất cao hơn, sẽ tỏa ra ánh sáng có lượng lumen cao hơn tương ứng.

Cách bố trí đèn LED âm trần hiệu quả nhất

Để lắp được hệ thống đèn LED âm trần hoàn hảo, bạn nên tìm hiểu cách bố trí vị trí đèn hợp lý thay vì chỉ lắp từng chiếc đèn trên trần nhà mình một cách tùy tiện. Có thể sắp xếp đèn theo một tiêu chuẩn nhất định theo từng hàng để đẩm bảo đèn hoạt động tốt nhất, nhưng cũng không quá cứng nhắc. Một điểm khác cần lưu ý là đảm bảo ánh sáng của bạn không bị cản trở bởi quạt trần. Nên đặt đèn âm trần trong khoảng cách nhất định, xa so với đường kính của các cánh quạt để đèn không tạo ra hiệu ứng nhấp nháy, chập chờn khi quạt đang bật.

Trong một không gian rộng lớn, bạn có thể sử dụng đèn downlight trên trần nhà, nhưng việc sử dụng chúng ở mức tốt nhất là khi tận dụng được hết chức năng chiếu sáng của đèn. Đèn LED downlight có thể phục vụ một mục đích đặc biệt như ánh sáng xung quanh toàn căn phòng, chiếu sáng chức năng tại một số nơi đặc biệt như nhà bếp hoặc phòng tắm. Sự kết hợp nhiều loại áng sáng từ đèn LED âm trần sẽ tạo ra một sơ đồ chiếu sáng thú vị hơn cho không gian của bạn, với những vai trò cụ thể và không gian của bạn không bao giờ thiếu sáng hoặc quá sáng.

Một ứng dụng khác đèn LED chính là chiếu sáng điểm, tính năng đột phá so với những dòng đèn truyền thống trước đây. Sử dụng đèn downlight để làm nổi bật các góc cạnh của căn phòng hay chiếu rọi cho các tác phẩm nghệ thuật trên tường. Với các không gian như hành lang hoặc lối vào, khi không cần quá nhiều ánh sáng, thì sử dụng đèn âm trần chiếu điểm là rất hợp lý. Bằng cách tạo ra các tia sáng trên các bức tường nghệ thuật, không gian được thắp sáng sẽ không bị quá sáng mà lại có khả năng định hướng được hướng chiếu của ánh sáng.

Ngoài ra, sử dụng đèn chiếu sáng để chiếu sáng gương trong phòng ngủ hoặc phòng tắm cũng là một gợi ý rất thú vị. Đèn LED âm trần sẽ được đặt phía trên gương không phủ bóng lên gương, nhưng sẽ cho ánh sáng hoàn hảo cho việc makeup trang điểm,… Hoặc đặt đèn LED âm trần chiếu sáng ở trong nhà bếp, dưới tủ hoặc trên băng ghế mở.

Chiếu sáng phòng bếp với đèn LED âm trần
Chiếu sáng phòng bếp với đèn LED âm trần

Dù cho phong cách bố trí nội thất trong gia đình bạn như thế nào, bạn cũng có thể tạo ra hệ thống chiếu sáng với các lớp ánh sáng được gắn kết khắp căn phòng và toàn bộ ngôi nhà. Sử dụng kết hợp đèn LED âm trần để chiếu sáng toàn bộ căn phòng, chiếu sáng điểm, hay chiếu sáng nhiệm vụ để tận hưởng một căn phòng với ánh sáng lung linh nhất.