LED WeMo, Philips Hue, LIFX: Lựa chọn đèn thông minh nào?

Ánh sáng là nguồn năng lượng tuyệt vời, vừa là một xu hướng trang trí tương đối rẻ và dễ dàng để tạo ra một bầu không khí thoải mái thư giãn trong ngôi nhà bạn. Và bây giờ chúng ta có đèn thông minh, có thể điều khiển bằng điện thoại, chuyển động hoặc giọng nói của bạn.

Đèn LED thông minh WeMo

Belkin đã chính thức rút đèn LED thông minh WeMo ra khỏi thị trường vào năm ngoái, nhưng bạn vẫn có thể tìm mua chúng trực tuyến trên nhiều trang web điện tử.

LED WeMo sẽ không bao giờ hỗ trợ các nền tảng AI như Google, Amazon Alexa hoặc Siri của Apple, vì vậy bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát chúng bằng giọng nói của mình. Và không giống như các đèn khác được đề cập ở đây, chúng không có nhiều màu sắc. Đèn thông minh WeMo đơn giản chỉ là những quả địa cầu màu trắng mà bạn có thể điều khiển bằng một ứng dụng trên điện thoại của bạn, cảm biến chuyển động WeMo, hoặc một cái gì đó phức tạp như nền tảng tự động hóa nhà OpenHAB.

Đèn thông minh WeMo
Đèn thông minh WeMo sử dụng cầu nối giữa bóng đèn và mạng gia đình của bạn.

Tuy nhiên, chúng rất rẻ, và bạn chọn mua đèn WeMo, để bổ sung cho hệ thống chiếu sáng của gia đình mình

Đèn thông minh Philips Hue

Đèn Philips Hue khá giống với đèn WeMo của Belkin. Khi đó, để gắn chúng vào hệ thống điện gia đình của bạn, trước tiên bạn phải sử dụng cáp ethernet để gắn một thiết bị cầu nối nhỏ vào bộ định tuyến của bạn. Cầu nối này sử dụng công nghệ không dây của riêng mình, thay vì Wi-Fi, để kết nối với đèn.

Đèn thông minh Philips Hue
Đèn thông minh Philips Hue là một lựa chọn hợp lý, giá cả phải chăng

Philips Hue, một trong những thương hiệu chiếu sáng thông minh nổi tiếng nhất, cung cấp nhiều loại đèn bao gồm bóng đèn trắng $30, đèn LED dây màu $44, đèn LED búp màu $50, đèn downlight GU10 $90 và đèn Hue Go $150.

Đèn được hỗ trợ bởi tất cả các nền tảng AI, có nghĩa là bạn có thể bật đèn bằng cách nói một lệnh như “OK Google, bật đèn phòng ngủ” và bạn có thể điều chỉnh độ sáng và màu sắc bằng các lệnh thoại như “Hey Siri, làm mờ ánh sáng phòng ngủ” hoặc “Alexa, biến đèn phòng ngủ thành màu đỏ “, mọi thứ sẽ trở nên thật sự vô cùng tiện lợi.

Bạn cũng có thể tự động hóa ánh sáng bằng cách sử dụng cảm biến chuyển động Hue để chúng tự động bật khi bạn về nhà sau khi trời tối.

Điều khiển bằng giọng nói và tự động hóa thực sự là chìa khóa cho ánh sáng thông minh. Bạn còn có thể điều khiển đèn thông minh của mình bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, nhưng thực tế bạn chỉ sử dụng ứng dụng để thiết lập đèn ở nơi đầu tiên, để chọn mức độ mờ và màu sắc bạn muốn.

LED thông minh LIFX

LIFX (life-ex) là Philips Hue trên steroid. Công ty LIFX được thành lập tại Úc cung cấp một loạt ứng dụng chiếu sáng thông minh tương thích AI, tương tự như các sản phẩm của Philips, nhưng chúng có xu hướng to hơn, sáng hơn, tốt hơn và đắt hơn một chút.

Một đèn LED màu LIFX cơ bản sẽ có giá $80, ví dụ, tương đương so với 50$ của đèn thông minh Philips Hue. Nếu bạn đang có kế hoạch lắp toàn bộ đèn thông minh cho gia đình  bạn, sự khác biệt về ánh sáng có thể trở nên rất thu vị. Ngôi nhà cảu bạn sẽ đầy ắp với màu sắc ánh sáng sống động, phong phú.

LIFX tích hợp tất cả các loại đèn
LIFX tích hợp tất cả các loại đèn, bao gồm cả đèn downlight được điều khiển bằng WiFi

Về mặt kỹ thuật, đèn thông minh LIFX sáng hơn khoảng 40% so với đèn Philips Hue (1100 lumens so với 800 lumens của đèn Hue), nhưng trong thực tế sự chênh lệch đó không tạo ra sự khác biệt nhiều. Cả hai thương hiệu đều rất sáng, vì bạn thường sẽ chạy chúng mờ đến 50 phần trăm hoặc ít hơn. Có nghĩa là Philips Hue và LIFX đều cho ánh sáng như nhau cho hầu hết các mục đích chiếu sáng.

Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất là màu sắc.

Màu sắc phát ra bởi bóng đèn LIFX vô cùng tuyệt vời, và tốt hơn nhiều so với màu sắc của đèn Philips Hue. Đa dạng màu sắc chi trong một bóng đèn thông minh LIFX: từ đỏ, xanh, tím hòa quyện tạo ra một màu ánh sáng vô cùng thú vị và khác biệt.

Một nhược điểm duy nhất của LIFX là, bởi vì loại đèn thông minh này tích hợp quá nhiều công nghệ, nên kích thước của bóng thường có khuynh hướng khá lớn. Ngay cả LIFX Mini cũng không nhỏ như bạn mong đợi. Và, tất nhiên, LIFX đắt hơn một chút.

Nhưng, hãy nhớ rằng, tất cả các đèn này đều là đèn LED, có nghĩa là chúng sẽ có tuổi thọ kéo dài đến 30 năm. Nên bạn không còn phải lo lắng nhiều về chi phí cho hệ thống đèn thông minh cho ngôi nhà mình!