Sân vận động FIFA World Cup tỏa sáng với ánh sáng đèn LED

Sân vận động FIFA World Cup tỏa sáng với ánh sáng đèn LED

Signify đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng hệ thống đèn LED chiếu sáng tổng số mười trên mười hai sân vận động chủ nhà cho FIFA World Cup 2018 Nga: Sân vận động Luzhniki (Moscow), Sân vận động Krestovsky (Saint Petersburg), Fisht (Sochi), Ekaterinburg Arena (Yekaterinburg), như cũng như sân vận động bóng đá ở Kazan, Rostov-on-Don, Kaliningrad, Nizhny Novgorod, Volgograd và Samara.

Sân vận động tại Moscow với hệ thống chiếu sáng LEED chất lượng
Sân vận động tại Moscow với hệ thống chiếu sáng LED chất lượng

Đèn LED chiếu sáng của Signify sẽ được đưa vào sử dụng đầu tiên tại Sân vận động Ekaterinburg (Nga). Hệ thống đèn LED hiện đại mang đến cho các cầu thủ cũng như người hâm mộ chất lượng ánh sáng tốt nhất. Hơn nữa, ánh sáng đèn LED tại sân bóng vô cùng lý tưởng cho truyền hình 4K và hoạt động chuyển động siêu chậm UHDTV cho hàng tỷ người xem truyền hình muốn chụp tất cả mọi khoảnh khắc trên sân. Ánh sáng đèn LED cũng có thể được điều khiển và đồng bộ hóa với âm nhạc để tạo ra các chương trình giải trí ngoạn mục trước trận đấu.

Ánh sáng LED của Signify được sử dụng để chiếu sáng mặt tiền sân vận động, thêm vào bầu không khí và cảnh tượng cho người hâm mộ tham dự các trận đấu. Hệ thống cài đặt hiện đại duy nhất tại Sân vận động Luzhniki của Moscow, nơi có một mái nhà LED rộng 39.000 m2 được lắp đặt, khiến nó trở thành một trong những khu vực thu hút truyền thông lớn nhất và mới lạ nhất ở Nga. Mặt tiền này tại sân sẽ tạo sự phấn khích cho người hâm mộ trên toàn thành phố bằng cách tạo ra các chương trình ánh sáng độc đáo, trước, trong và sau trận đấu.

Trận đấu World Cup đầu tiên được thắp sáng bằng đèn LED

Trong trận đối đầu giữa Ai Cập và Uruguay, Sân vận động Ekateriburg sẽ được thắp sáng nhờ hệ thống chiếu sáng LED mới được thiết kế  hoàn hảo để tạo điều kiện cho việc truyền tải 4K và UHDTV.

Vòng đấu WC đầu tiền rực rỡ với đèn LED ngoài trời
Vòng đấu WC đầu tiền rực rỡ với đèn LED ngoài trời

Nhà cung cấp Signify hứa với hàng tỷ người xem truyền hình trên toàn thế giới rằng các máy ảnh sẽ ghi lại ‘tất cả mọi cử động trên sân, mọi hạt mồ hôi, cơ bắp và cả những biểu cảm nhăn mặt’.

Vậy tại sao các sân vận động tại giải World Cup 2018 chuyển đổi sang đèn LED?

Đèn LED tốt như thế nào? Dưới đây là 3 lý do chính tại sao nước Nga đầu tư rất mạnh để chuyển sang ử dụng đèn LED cho nhu cầu chiếu sáng sân vận động thể thao.

  1. Giảm một khoản tiền rất lớn nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng

Khi bạn chuyển đổi 1000 Watt Metal Halide thành 400W Sport LED Light, sẽ giảm rõ rệt chi tiêu năng lượng. Đôi khi con số đó còn nhiều hơn vì đèn 1000 Watt Metal Halide thực sự tiêu thụ thêm 15% cho chấn lưu. Vì vậy, thay vì chỉ tiêu thụ 1000 Watts, đèn metal tiêu thụ 1150 watt. Vì vậy, đèn LED có thể tiết kiệm mức năng lượng thực tế là 750 watt, tương đương khoảng 66% cho mỗi trận đấu.

Điều này thực sự có ý nghĩa gì? Đây là một con số thực để giúp bạn đưa ra quyết định. Giả sử bạn sử dụng 100 bóng đèn. Bạn dùng chúng 100 ngày một năm, trong 6 giờ một ngày. Với chi phí điện là $0,12/1kwh, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền bất ngờ $ 5.400.00 mỗi năm. Tất nhiên, nhu cầu sử dụng của bạn cao hơn, hoặc chi phí điện cao hơn, số tiền tiết kiệm sẽ tăng lên.

  1. Cắt giảm chi tiêu bảo trì

Nhưng hãy xem xét khả năng chiếu sáng của đèn Metal Halide Light trong vòng đời của nó. Đèn halogen kim loại bị suy giảm lumen đáng kể một cách nhanh chóng. Thông thường một bóng halogen sẽ giảm 1/2 của lumens trong 7500 giờ đầu tiên. Vì vậy, sau một khoảng thời gian ngắn, như bóng đèn cũ hơn, hiệu quả của nó trở nên hạn chế, và nó phải được thay thế. Vậy nên sẽ không hề phù hợp khi sử dụng đèn halogen để thắp sáng một sân bóng đá vì luôn yêu cầu bảo trì thường xuyên với chi phí khá cao. Chính vì vậy, giải pháp thay thế hiệu quả nhất là chuyển sang sử dụng đèn LED.

Rõ ràng, sự suy giảm lumen của LED tốt hơn đáng kể so với Metal Halide. Một số hệ thống của chúng tôi vẫn duy trì 70% lượng lumens ban đầu của họ ngay cả sau 100.000 giờ sử dụng.

  1. Chất lượng ánh sáng cải thiện rõ rệt

Có một câu nói mà hầu hết người bán hàng  muốn thảo luận với khách hàng, chỉ cần số lượng ít khi bạn có sản phẩm chất lượng tốt. Hãy dành một chút thời gian so sánh ánh sáng Sodium áp suất cao với đèn LED. Nếu bạn nhìn vào vỏ đèn búp HPS, nó liệt kê một giá trị lumens ban đầu cực kỳ cao cho bóng đèn đó nhưng lại không đề cập đến chỉ số hoàn màu CRI. Với đèn LED, hiếm khi CRI dưới 70, so với HPS búp, CRI chỉ nhỏ hơn 30.

Chất lượng ánh sáng cải thiện rõ rệt
Chất lượng ánh sáng đèn LED cải thiện rõ rệt

Vậy tất cả điều này chuyển thành ánh sáng trên sân chơi như thế nào? Nói đơn giản, đèn LED làm cho mọi thứ trở nên sắc nét và tươi sáng hơn. Hình ảnh chấn thực và không bị đổi màu bởi chính nguồn sáng. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là không chỉ dựa vào lượng lumen mà một bóng đèn tạo ra để hoàn toàn hiểu được chất lượng của ánh sáng.

Vì vậy, khi nói đến lợi ích khi nâng cấp đèn sân vận động, LED có ba ưu điểm cơ bản: giảm lượng tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí bảo trì và chất lượng ánh sáng tốt hơn.

Đèn LED hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng ánh sáng của những sân vận động lớn trong mùa World cup năm nay. Signify (Philips) chính là đơn vị đi đầu tiên phong cho xu hướng áp dụng công nghệ LED cho chiếu sáng ngoài trời!